Documentary

Inside Chinas Biggest Gala

สุดยอดไฮไลท์สารคดีคุณภาพ ประจำเดือน ตุลาคม สปริง กาล่า โชว์ การแสดงที่รวบรวมศิลปะหลายแขนงเข้าด้วยกันและถูกถ่ายทอดออกมาเป็นโชว์สุดอลังการเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ของชาวจีน เป็น วาไรตี้โชว์ เจ้าของสถิติโลกที่มีผู้ชมและผู้แสดงมากที่สุด ร่วมติดตามกระบวนการวางแผนของโชว์สุดอลังการนี้ ใน (อินไซด์ ไชน่า บิ๊กเก็ทส กาล่า ) Inside China’s Biggest Gala วันที่ 13 ตุลาคม  เวลา 3 ทุ่ม ช่วงเวลาที่จะทำให้สมองของคุณได้เรียนรู้สิ่งต่างๆมากขึ้น ที่เดียวทาง PSI SARADEE ช่อง99

ร่วมเปิดเผยความลับของจักรวาลไปกับสารคดีชุดพิเศษที่จะพาคุณไปพบกับความลึกลับของดวงจันทร์และระบบสุริยะ ไปไขข้อสงสัยเกี่ยวกับพลังงานที่แปลกประหลาดของหลุมดำ และไปหาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องราวของปรากฏการณ์ทางธรรมชาติต่างๆในประวัติศาสตร์ที่ยังหาคำตอบไม่ได้ ทั้งหมดนี้ถูกรวบรวมไว้ให้คุณได้ค้นคว้าในสุดยอดสารคดีชุด (ซีเคร็ท ออฟ เดอะ ยูนิเวิร์ส) Secrets of The Universe วันที่ 12-15 กันยายน เวลา 3 ทุ่ม
ช่วงเวลาที่จะทำให้สมองของคุณได้เรียนรู้สิ่งต่างๆมากขึ้น ที่เดียวทาง PSI SARADEE ช่อง99

เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์พระบรม-ราชินีนาถ แม่หลวงของปวงชนชาวไทย กบนอกกะลาจะพาล่องเรือชมทะเลอ่าวไทยและอันดามัน เพื่อที่จะศึกษาหาความรู้เรื่องราวจากโครงการพระราชดำริด้วยพระมหากรุณาธิคุณของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงห่วงใยปัญหาของชาวประมงพื้นบ้านของไทย จึงมีพระราชดำรัสฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลด้วยการวางแนวปะการังเทียมขึ้น เพื่อเป็นแหล่งที่อยู่ อาศัย แหล่งพักฟื้น และขยายพันธุ์ ของเหล่าสัตว์ทะเลนานาชนิด ช่วยฟื้นฟูสภาพนิเวศ ของท้องทะเลไทย ให้กลับมาอุดมสมบูรณ์ และเปลี่ยนแปลงคุณภาพชีวิตของชาวประมงพื้นบ้าน ให้อยู่ดีกินดีขึ้นไปพร้อมๆ กัน 

เพื่อเป็นการสานต่อแนวพระราชดำรัส และเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ มูลนิธิสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์จึงเริ่มสนับสนุนงบประมาณ เพื่อจัดสร้างปะการังเทียมมอบให้กับชาวประมงพื้นบ้านมาตั้งแต่ปี 2555 โดยร่วมกับกรมประมง ช่วยในการดำเนินการจัดสร้างและจัดวางมาจนถึงปัจจุบัน  

การเกิดขึ้นของปะการังเทียม ไม่ใช่เพียงบ้านจัดสรรที่ถูกเนรมิตขึ้นเพื่อความสวยงาม เท่านั้น แต่นี้คือมหานครของสัตว์ทะเลแห่งใหม่ และคืนความอุดมสมบูรณ์ให้กับท้องทะเลไทย ที่สำคัญยังได้ซุกซ่อน เรื่องราวภูมิปัญญาอาชีพ ปากท้อง ความสุข และความยั่งยืนของคนไทย เอาไว้เพื่อให้เราได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตของชาวประมงพื้นบ้านทั้งอ่าวไทยและอันดามัน ที่ได้ประโยชน์จากแนวปะการังเทียม กบนอกกะลาเริ่มต้นเดินทางกันที่ตลาดปลา ของชาวประมงพื้นบ้านที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก ณ หาดสวนสน จังหวัดระยอง ตลาดที่เสริฟอาหารทะเลสดๆ จากทะเลในทุกๆเช้า รอให้คนในพื้นที่ ร้านอาหาร และ นักท่องเที่ยวมาเลือกซื้อด้วยราคาเป็นกันเอง

จากนั้นล่องใต้สู่ชายทะเลฝั่งอันดามัน เยือนหมู่บ้านชาวประมงพื้นบ้านที่จังหวัดพังงา จังหวัดที่ได้ชื่อว่าเป็นจังหวัดแรกๆ ทางฝั่งทะเลอันดามันที่ได้จัดวางปะการังเทียมลงสู่ใต้ท้องทะเล ชาวประมงที่นี่เขาได้ประโยชน์อย่างไรจากปะการังเทียมบ้าง และตามแนวปะการังเทียม ของทะเลใต้จะมีปลาเยอะสักแค่ไหน งานนี้ต้องขอกระโดดลงเรือไปหาปลาตามแนวปะการังเทียม กันสักวัน บอกได้คำเดียวว่า ไม่ได้กลับฝั่งมือเปล่าอย่างแน่นอน   

ว่าแต่ปะการังเทียมคืออะไรกันแน่ หน้าตาเป็นอย่างไร และอยู่ที่ไหนบ้าง กว่าที่ปะการังเทียม จะถูกจัดวางลงใต้ท้องทะเลไทยได้นั้นจะมีกระบวนการขั้นตอนอย่างไร มาหาคำตอบและเป็นหนึ่งในการร่วมกันฟื้นฟูท้องทะเล ฟื้นฟูชีวิตชาวประมงพื้นบ้านไทย เพื่อเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์ พระบรมราชินีนาถ แม่หลวงของปวงชนชาวไทย ในกบนอกกะลา ศุกร์ที่ 26 สิงหาคมนี้  เวลา 18.00-19.00 น. ทางช่อง  PSI สาระดี หมายเลข 99

รถสามล้อ ชื่อเรียกที่อาจจะคุ้นหู ในบางสถานที่อาจเป็นเพียงแค่รถธรรมดา และกำลังจะสูญหายไป แต่ในบางสถานที่กลับกลายเป็นเอกลักษณ์ของประเทศ ความจริงแล้วรถสามล้อในประเทศไทยมีมากมายหลายรูปแบบ ซึ่งแต่ละรูปแบบก็ได้มีการพัฒนา ดัดแปลง ปรับปรุงให้สามารถใช้งานได้ตามความต้องการ แต่จุดเริ่มต้นอาจจะเรียกได้ว่ามีจุดร่วมเดียวกันนั่นก็คือ “ สามล้อถีบ ” สามล้อถีบนั้นเกิดขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2476 ที่จังหวัดนครราชสีมา โดยนาวาอากาศเลื่อน พงษ์โสภณ นำรถลากของจีนมาดัดแปลงเข้ากับจักรยาน ทำให้สามารถช่วยผ่อนแรงในการรับส่งผู้โดยสารลงได้ จนกลายเป็นที่นิยม และกระจายไปยังหลายพื้นที่ทั่วประเทศ หลังจากนั้นก็มีการพัฒนารูปแบบ และประโยชน์ใช้สอยของรถสามล้อเกิดขึ้น เช่น ในบางท้องที่แถบจังหวัดภาคใต้ มีการนำจักรยานมาเพิ่มล้อ และกระบะพ่วงเข้าที่ด้านข้าง ติดตั้งเก้าอี้หวายยึดแน่นกับกระบะ ออกวิ่งรับจ้าง กลายเป็นต้นแบบของ " สามล้อพ่วงข้าง " หรือรถสามล้อบางชนิดถูกดัดแปลง เพื่อให้เกิดความสะดวกให้การบรรทุกขนสิ่งของ จึงใช้กระบะติดไว้ที่ด้านหน้าของจักรยาน ก็เกิดเป็น “ สามล้อแดง ” หรือที่เรียกว่า “ รถซาเล้ง ” ต่อมาเพื่อทุ่นแรงของคนถีบรถสามล้อจึงมีการนำเครื่องรถจักรยานยนต์มาติดไว้เพื่อใช้แรงของเครื่องยนต์แทนการใช้แรงคนปั่น จนได้ชื่อว่า “ สามล้อเครื่อง ” ซึ่งวิวัฒนาการของสามล้อเครื่องนั้นสามารถเห็นได้ชัดจากจังหวัดแถบภาคอีสาน ซึ่งเป็นพัฒนาการขั้นต่อมาของรถสามล้อนั่นก็คือ “ รถสกายแลป ” ซึ่งเริ่มแรกนั้นเกิดจากรถสามล้อถีบที่มีกระบะอยู่ด้านหลัง แล้วนำเอาเครื่องรถจักรยานยนต์มาติดไว้ที่ด้านข้าง ทำให้สามารถขนของ และวิ่งได้ไกลขึ้น จึงได้รับความนิยม ส่วนรูปทรงของตัวรถได้มีการปรับปรุงเรื่อยมาจนเป็นแบบที่เราเห็นอยู่ในปัจจุบัน ส่วนชื่อที่ค่อนข้างแปลกหูนั้น เป็นชื่อของ สถานีอวกาศ ที่มีชื่อว่า สกายแลป ที่ถูกส่งไปโคจรในปี พ.ศ. 2516 ซึ่งเป็นช่วงที่รถชนิดนี้เกิดขึ้นพอดี ถึงแม้จะไม่เกี่ยวข้องกัน หรือไม่ได้มีรูปร่างหน้าตาที่เหมือนกันแม้แต่น้อย แต่ด้วยความแปลกใหม่ และเป็นข่าวที่โด่งดัง ทำให้สกายแลปถูกนำมาเรียกเป็นชื่อรถชนิดนี้ และเป็นที่ติดปากกันมาจนถึงทุกวันนี้ สุดท้ายรถสามล้อที่เป็นเหมือนการต่อยอดจนเป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทย นั่นก็คือ “ รถตุ๊ก-ตุ๊ก ” รถตุ๊ก-ตุ๊กนั้น จุดเริ่มต้นทีเดียวเป็นรถกระบะสามล้อที่นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่นในปี พ.. 2503 ซึ่งได้มีการดัดแปลงเป็นรถนั่งโดยสาร เพื่อทดแทนรถสามล้อถีบที่ถูกห้ามวิ่งในเขตกรุงเทพมหานคร ซึ่งรถตุ๊ก-ตุ๊กยุคแรกนั้น จะมีลักษณะคล้าย และเป็นต้นแบบของรถตุ๊ก-ตุ๊กหน้ากบ ในแถบจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และจังหวัดตรัง ซึ่งต่อมาทางญี่ปุ่นเลิกผลิตรถสามล้อชนิดนี้ ชาวไทยเราจึงต้องดัดแปลงรถขึ้นใช้เอง ส่วนชื่อเรียกของรถนั้น ก็มาจากเสียงของรถตุ๊ก-ตุ๊กนั่นเอง แต่รถสามล้อชนิดใดที่ยังมีใช้อยู่เพียงในไม่กี่จังหวัด และเกือบจะสูญหายไปจากบ้านเมืองเรา รถสามล้อชนิดใดที่ถูกจำกัดจำนวน รถสามล้อชนิดใดที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทย และสามารถขายส่งออกไปยังต่างประเทศได้ ร่วมเดินทางตามหาอารยธรรมสามล้อในประเทศไทย ได้ในกบนอกกะลา วันศุกร์ ที่ 25 สิงหาคมนี้  เวลา 18.00-19.00 น. ทางช่อง  PSI สาระดี หมายเลข 99

ถ้า คำว่า  “แม่”  มีความหมายเพียงแค่ เพศหญิงผู้ให้กำเนิดชีวิต  หรือ เป็น แค่คำ เรียกขานผู้ให้กำเนิดสมาชิกใหม่ของสังคม   ทัศนีย์  คีรีประณีต  ก็อาจไม่ใช่  “แม่”  ที่สมบูรณ์ตามความหมายเช่นนั้น แต่ถ้าหาก คำว่า แม่กินความไปถึง หญิงที่มีรักอันบริสุทธิ์ ยอมเสียเสียสละความสุขส่วนตน เพื่อประคบประหงม เลี้ยงดูลูกให้เติบใหญ่ ยอมตกระกำลำบากโดยไม่สำนึกเสียใจ เพื่อสร้างเด็กคนหนึ่งให้เติบโตขึ้นมาเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์  

             ทัศนีย์ คีรีประณีต  ก็คือ “แม่”  ผู้เพียบพร้อมไปด้วยความรักอันยิ่งใหญ่   คือ “แม่”  ผู้ให้กำเนิด  “ชีวิตใหม่”  แก่ลูก ทุก คนในบ้าน  Safe Haven Orphanage                    

             สำหรับชาวพุทธ  กว่าที่จะได้เกิดมาเป็นมนุษย์นั้น ช่างยากเย็น เสียยิ่งกว่า การที่เต่าตาบอดตัวหนึ่ง จะโผล่ขึ้นมาตรงกลางแอกในมหาสมุทรอันกว้างใหญ่  ค่าของชีวิตจึงนับเป็นสิ่งที่ไม่อาจประมาณได้   แต่..สำหรับสังคมชาวกะเหรี่ยงบ้านแม่ระเมิง  อ.ท่าสองยาง จ.ตาก  เมื่อ 20 กว่าปีก่อน  กลับมีความเชื่อที่ฝังแน่นว่า เด็กที่เกิดมาแล้วทำให้แม่ตาย  มีค่าน้อยกว่าวัชพืชที่ขึ้นแซมในข้าวไร่  เป็นอัปมงคลถึงขั้นต้องฆ่าให้ตาย และใครก็ตามที่ฝ่าฝืนเลี้ยงเด็กเอาไว้  จะถูกสังคมขับไสออกจากหมู่กลุ่ม  

               การตัดสินใจโอบอุ้มทารกคนแรกเอาไว้ เพื่อปกป้องภัย ด้วยความเมตตา  เมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน ทำให้ทัศนีย์ คีรีประณีต  กลายเป็น  ” แม่ใหญ่”  ที่มีลูกเป็นเด็กที่ถูกตีตราว่าเป็นเด็กอัปมงคล   เด็กถูกทอดทิ้ง  เด็กยากไร้ เด็กที่พ่อแม่ไม่ต้องการ  กว่า   60 คน                

     ไม่ใช่ทั้งนักสังคมสงเคราะห์ ไม่ใช่เอ็นจีโอด้านเด็ก  เป็นเพียงหญิงม่ายชาวกะเหรี่ยงยากจน อยู่ป่า ไร้การศึกษา ที่มีเพียงความเข้าใจถึงความปวดร้าว ว้าเหว่  ของลูกกำพร้าที่ไม่มีใครต้องการ เพราะเติบโตมาอย่างเด็กกำพร้าพ่อ  เป็นหญิงไร้สถานภาพ ไร้ต้นทุนทางสังคมใด ๆ  แต่ไม่ยอมทอดทิ้งหรือผลักไสเด็ก  ที่ไม่ใช่เลือดในอกของเธอ  

               ทั้งที่การเลี้ยงลูกกำพร้า   ทำให้ต้องอดมื้อ กินมื้อ ต้องแบ่งปลากระป๋องเพียงกระป๋องเดียวสำหรับคน 30 คน แออัดยัดเยียดกันอยู่ในกระท่อมหลังเล็ก ๆ  ยอมตกระกำลำบากไปเป็นคนใช้ในบ้านฝรั่ง จากคนในป่าต้นทุนต่ำศูนย์  เธอดิ้นรนทำทุกอย่างเพื่อให้ลูกมีการศึกษา  เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของเด็ก ๆ  เธอก้าวข้ามความกลัวและความอาย  ฝึกฝนพัฒนาตนเอง  จนสามารถใช้ภาษาอังกฤษ สื่อสารกระทั่งได้รับความช่วยเหลือจากชาวต่างชาติ  จนเกิดเป็นบ้านสำหรับเด็ก ที่ชื่อว่า  Safe Haven Orphanage

   บ้านหลังนี้    จึงไม่อาจเรียกว่า  สถานสงเคราะห์ผู้ยากไร้  แต่เป็นบ้านหลังใหญ่ ที่แม่มีลูกหลายคน  บ้านที่พี่ต้องดูแลน้อง  บ้านที่ทุกคนมีหน้าที่รับผิดชอบ  บ้านที่ลูกถูกสอนให้รู้จักทำงานช่วยเหลือตนเอง  และบ้านที่มีแม่ ให้ความใส่ใจในทุกรายละเอียดของชีวิตลูก  บ้านหลังใหญ่ ที่สถานที่อาจไม่สะดวกสบาย  แต่ไม่เคย  ยากไร้  ความสุข และ ความรัก    

               หากถามว่า อะไร ที่ทำให้ผู้หญิงต้นทุนต่ำคนหนึ่ง  ได้ชื่อว่า เป็นคนเล็กหัวใจใหญ่  ก็คงจะเป็นสิ่งนี้ หัวใจแห่งเพศแม่  และความรักความศรัทธา ในคุณค่าความเป็นมนุษย์ของเธอ  ร่วมติดตามเรื่องราวของแม่ใหญ่  ทัศนีย์  คีรีประณีต แม่ผู้ให้ “ชีวิต” ใหม่  แห่งบ้าน  Safe Haven Orphanage  เจ้าของรางวัลคนค้นฅน อวอร์ด ครั้งที่ 3 สาขาคนเล็กหัวใจใหญ่   ได้ในรายการ คนค้นฅน  วันพุธ ที่ 24 สิงหาคม 2559  เวลา 18.00-19.00 น. ทางช่อง PSI สาระดี หมายเลข 99 

“ผมเป็นเด็กเรียนหนังสือไม่เก่ง ” เป็นคำพูดที่น้องหยก หรือ จุลเทพ บุณยกรชนก มักจะบอกกับทุกๆ คนอยู่เสมอ และเกือบทุกคนไม่ว่าจะเป็นเพื่อนๆ หรือคนที่รู้จัก แม้กระทั่งคนในครอบครัวก็เชื่อเช่นนั้น  หยกกำลังเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในจังหวัดอ่างทอง ซึ่งตลอดหลายปีของชีวิตกับระบบการศึกษาในโรงเรียน หยกมีผลการเรียนติดอันดับ 1 และ 2 เสมอถ้านับจากข้างหลัง ซึ่งเขาและพ่อแม่ก็ไม่ได้รู้สึกวิตกกังวลหรือเป็นทุกข์กับเรื่องตัวเลขเกรดเฉลี่ยในใบเกรด เพราะเขาสามารถทำความเข้าใจกับความคิดและรู้ว่าชีวิตต้องการอะไรมากกว่า

หยกก็ไม่ต่างจากเด็กหนุ่มม.ปลายทั่วไปที่มีความฝันอยากเรียนต่อในสถาบันต่างๆ และฝันของเขาคือ  นายร้อย โดยเขาไม่สนใจคำปรามาสจากคนรอบข้างว่า เด็กเรียนไม่เก่งเกรดไม่เคยถึง 2 อย่างเขาจะสอบเข้า   นายร้อยได้เหรอ ตลอด 2 ปีที่เขาทุ่มเทเดินทางระหว่างอ่างทอง มากรุงเทพทุกเย็นวันศุกร์เพื่อติวเข้มเข้านายร้อยนั้นเขาจึงมีความหวังเต็มหัวใจ เมื่อผลสอบออกมาเป็นไปตามที่คนทั่วไปคิดทำให้เขาถึงกับต้องถูกหามเข้าโรงพยาบาลและต้องการไปเริ่มชีวิตในโลกหน้า  

“เมื่อ 18 ปีที่แล้วแม่ยังไม่คิดจะทำลายลูกเลย แล้วทำไมวันนี้ลูกถึงคิดจะทิ้งแม่ไป” คำพูดของแม่เพียงประโยคนี้ ทำให้เขาเปลี่ยนวิธีคิดและตัดใจจากความเสียใจได้เพียงชั่วข้ามคืน และหันมามองที่ต้นทุนชีวิตตัวเองซึ่งครอบครัวหยกมีอาชีพปลูกผักสลัดอินทรีย์ ที่ผ่านมาผู้เป็นพ่อได้พยายามวิเคราะห์และคิดค้นสูตรของดินและปุ๋ยหมักต่างๆ สำหรับปลูกผักสลัดมาโดยตลอด แต่ก็ยังไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร หยกจึงเริ่มคิดต่อจากผู้เป็นพ่อและทดลองวิธีการปลูกด้วยรูปแบบต่างๆ เฝ้าสังเกตวันแล้ววันเล่าจนได้ผลเป็นที่น่าพอใจ จึงยื่นเรื่องขอตรารับรองออร์แกนิกไทยแลนด์ Organic Thailand และได้รับการรับรองเป็นเด็กคนแรกที่อายุน้อยที่สุดในประเทศที่ได้รับตรานี้ และศึกษาวิธีการหาตลาดโดยการเดินไปหาลูกค้าเอง จนทุกวันนี้เขามีออเดอร์ผักสลัดต่อเดือนร่วม1,000 กิโลจนต้องขยายพื้นที่ปลูกและขยายความรู้ที่มีไปอย่างกว้างขวาง  หลังจากหยกเรียนจบชั้น ม. 6 เพื่อนๆ ต่างก็แยกย้ายไปสู่รั้วมหาวิทยาลัยตามที่ฝัน ซึ่งหยกก็ไม่ต่างกัน  เพราะหลังจากที่เขาหันหลังให้กับรั้วโรงเรียนและหันหน้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยที่ชื่อว่า “มหาวิทยาลัยชีวิต” ติดตามเรื่องราวของ“ มังกรหยก คุณชายผักสลัด” เด็กหนุ่มที่ขึ้นชื่อว่าหัวทึบที่สุดในห้องได้ในรายการคนค้นฅน วันอังคารที่ 23 สิงหาคม 2559 เวลา 18.00-19.00 น. ทางช่อง PSI สาระดี หมายเลข 99

ยอดนักกินข้าวมันไก่
เปิดตัวสุดยอดคนกินจุทั้งชายและหญิง ที่จะมาสวาปามข้าวมันไก่ หนัก 3 กิโลกรัมภายใน 1 ชั่วโมง พวกเค้ากินเข้าไปได้ยังไง ต้องติดตาม!

เชฟช็อกโกแลตระดับโลก
เปิดเทคนิคการทำช็อกโกแลตที่น้อยคนจะได้เห็นจากเชฟระดับโลก ทั้งการออกแบบ สร้างสรรค์ หรือแม้แต่ส่วนผสมความอร่อยอย่างครบถ้วน

เทปันยากิขั้นเทพ
ลีลาอันชวนหลงใหล ของเชฟอาหารญี่ปุ่นเทปันยากิ ที่จะมาวาดลวดลายสุดเร้าใจ จนคุณจะอิ่มทั้งอาหารตา อาหารกาย และสนุกไม่รู้ลืม
ถ้าแปลก ถ้าเจ๋ง ถ้าชอบ กำรีโมทให้แน่นๆ เร่งเสียงดังๆ และร่วมหฤหรรษ์ไปกับรายการ กระบี่มือหนึ่ง วันจันทร์ที่ 22 สิงหาคม 2559 เวลา 18.00-19.00 น. ทางช่อง PSI สาระดี หมายเลข 99

เรื่องย่อกบนอกกะลา

ตอนงิ้ว นาฏลีลา พญามังกร

ออกอากาศศุกร์ที่ 5 สิงหาคม 2559 เวลา 18.00 – 19.00น.

ดำเนินรายการกบก้ามปู มาริสา หนุนเจริญวงศ์

กบนอกกะลาสัปดาห์นี้!!  จะพาไปพบกับ นาฏลีลาที่สวยสด อลังการณ์  สะกดทุกสายตา อย่าง "งิ้ว" ศิลปะการแสดงเก่าแก่ตั้งแต่สมัยบรรพกาล ที่รวมเอาศาสตร์หลายแขนงเอาไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการขับร้อง ร่ายรำ วรรณกรรม หรือแม้แต่หัตถศิลป์!!!

งิ้ว หรือ อุปรากรจีน คือ นักแสดงที่เล่าเรื่องผ่านการร้องรำ มีความเชื่อมโยงทั้งในทางศาสนาและส่งผลต่อความบันเทิงใจ 

“เดิมประเทศจีนมีงิ้วราวกว่า 300 ชนิด แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ งิ้วหลวงและงิ้วท้องถิ่น งิ้วหลวง มีวิวัฒนาการมาจากงิ้วที่เคยจัดแสดงในราชสำนักของจีน เป็นงิ้วที่มีมาตรฐาน เน้นความถูกต้องในการแสดงของตัวละครทุกๆตัว ซึ่งเป็นมาตรฐานของวัฒนธรรม ตามจารีตประเพณีดั้งเดิมของชาวจีนในยุคโบราณ ส่วนงิ้วท้องถิ่น มีวิวัฒนาการจากการผสมผสานการละเล่นพื้นเมืองในท้องถิ่นนั้นๆ ซึ่งเกิดขึ้นในแต่ละมณฑล โดยจะไม่เคร่งครัดเรื่องการแต่งกาย ภาษาที่ร้องก็จะเป็นภาษาถิ่น จึงมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป เช่น งิ้วแต้จิ๋ว งิ้วฮกเกี้ยน งิ้วกวางตุ้ง และงิ้วไหหลำเป็นต้น แต่งิ้วที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในบรรดางิ้วทั้งหมดนั้นคือ “งิ้วปักกิ่ง” ซึ่งถูกจัดให้เป็นงิ้วหลวงในปัจจุบันและยังเป็นตัวแทนงิ้วประจำชาติจีนอีกด้วย 

งิ้วในปัจจุบันคือ “งิ้วเร่” ซึ่งหาดูได้ยาก เนื่องด้วยความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและภาษาที่ใช้แสดง ส่วนใหญ่จะเป็นภาษาจีนท้องถิ่นในการแสดงทั้งหมด น้อยคนที่จะเข้าใจว่าจะสื่อสารอะไร ความนิยมงิ้วจึงค่อยๆ ลดน้อยถอยหาย จะมีให้เห็นบ้างบางตา ก็ต่อเมื่อช่วงเทศกาลสำคัญ ๆ ทางประเพณีจีน เช่นงานฉลองศาลเจ้า เทศกาลกินเจ หรือการแก้บน เพราะวัตถุประสงค์หลักของการแสดงงิ้วคือ “แสดงให้เจ้าดู” 

มาร่วมตามรอยอุปรากรจีนไปถึงเวทีงิ้ว ทั้งคณะแชลั่งเง็กเล่าชุน และคณะซิงตง เพื่อ ศึกษาองค์ประกอบต่างๆ ที่จะทำให้การแสดงงิ้วสมบูรณ์และช่วยทำให้เราดูงิ้วได้อย่างสนุกและเข้าใจ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อเรื่องที่แสดง การแต่งหน้า ชุด และเวที ในกบนอกกะลา ตอน  "งิ้ว" นาฏลีลา พญามังกร ศุกร์ที่ 5 สิงหาคม เวลา 18.00 – 19.00 น. ทางช่อง PSI สาระดี หมายเลข 99

เรื่องย่อ รายการกบนอกกะลา
ตอน ซูเปอร์สตาร์ดาราสัตว์ 1-2
ดำเนินรายการ ภัทราพร สังข์พวงทอง และ วีรายา อักกะโชติกุล
.....................................................................................................................................................................
ตุ๊กแก จิ้งเหลน กิ้งก่า ตะกวด ตะขาบ แมงป่อง แมงมุม แมลงสาบ ตั๊กแตน กบ นก เป็ด ไก่ ห่าน ลิง ช้าง ม้า วัว ควาย เชื่อหรือไม่ว่า เจ้าสัตว์เหล่านี้เป็น “ซูเปอร์สตาร์” !!!
เมื่อซูเปอร์สตาร์ไม่ใช่คนดัง แต่เป็นบรรดาสัตว์หลากหลายชนิดหลายสายพันธุ์ที่มารวมตัวอยู่บ้านหลังเดียวกัน ที่มีชื่อว่า คุณหนูโมเดลลิ่งสัตว์ การฝึกฝนให้พวกเขากลายเป็นดาราดังประดับวงการทั้งในประเทศไทยและโกอินเตอร์ออกไปสร้างชื่อเสียงโด่งดังทั่วโลกได้นั้น ดาราสัตว์เหล่านี้จะต้องเผชิญอะไรบ้าง กบแนน กบแทท จะพาไปบริษัทจัดหานักแสดงคุณหนูโมเดลลิ่งเพื่อเกาะติดเบื้องหลังของซูเปอร์สตาร์ดาราสัตว์มากความสามารถเหล่านี้
คุณหนู โมเดลลิ่งสัตว์นี้ ก่อตั้งขึ้นมากว่า 20 ปี มีดาราสัตว์หลายร้อยชนิด หลายพันตัว พักพิงอาศัยอยู่ที่นี่ ซึ่งถ้าเปรียบแล้วโมเดลลิ่งสัตว์นี้ก็ไม่ต่างอะไรไปจากโมเดลลิ่งคน ที่จะทำหน้าที่รับงานหลากหลายประเภทให้กับนักแสดงทุกๆตัว มีตั้งแต่งานโฆษณา ละคร ภาพยนตร์ ภาพนิ่ง รวมไปถึงงานโชว์ตัวตามงานอีเว้นท์ต่างๆ ค่าตัวของดาราสัตว์แต่ละตัวมีตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น ซึ่งก็จะมีพี่เลี้ยงซึ่งเปรียบเสมือนเป็นผู้จัดการส่วนตัวทำหน้าที่ในการเลี้ยงดูฟูมฟัก ตลอดไปจนถึงการฝึกซ้อมบทบาททางด้านการแสดงให้กับพวกเขา
หน้าที่หลักๆของซูเปอร์สตาร์ จะมีกิจวัตรประจำวันที่จะต้องกินให้อิ่ม นอนหลับสบาย โดยจะมีผู้จัดการส่วนตัว ทำหน้าที่ในการสรรหาสารพัดอาหารที่มากไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการมาเติมพลังให้กับพวกเขา ด้วยการไปจ่ายตลาดเลือกซื้ออาหารคุณภาพดีมาบำรุงร่างกาย อาหารสำหรับดาราสัตว์แต่ละสายพันธุ์ที่อยู่ในโมเดลลิ่งนี้ก็จะมีความแตกต่างกันออกไป แต่อาหารยอดนิยมประจำโมเดลลิ่งสัตว์แห่งนี้ ก็จะมีตั้งแต่ ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ รวมไปถึงเมล็ดพืช ซึ่งแต่ละชนิดก็จะต้องคัดสรรคุณภาพทั้งความสดใหม่ และคุณค่าสารอาหาร อีกทั้งต้องคำนึงถึงปริมาณ โดยไปตลาดครั้งหนึ่งก็จะซื้อกลับมาไม่ต่ำกว่า 100 กิโลกรัม หมดเงินร่วมหมื่นบาท
การเตรียมอาหารให้สำหรับดาราสัตว์จำนวนมากที่มีทั้งนิสัย พฤติกรรมการกินที่แตกต่างกันด้วยนี้ แล้วก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ บรรดาแม่ครัว รวมถึงพี่เลี้ยงแต่ละคนจะต้องสังเกตพฤติกรรมของดาราสัตว์แต่ละประเภท เพื่อจะสามารถเตรียมอาหารให้ถูกใจถูกปากดาราสัตว์แต่ละตัวเพื่อให้พวกเขาได้กินกันอิ่มหนำสำราญ เพราะถ้าอาหารไม่ถูกปาก กินได้น้อย ก็จะส่งผลต่อน้ำหนัก สัดส่วนและความสวยงามของเรือนร่างพวกเขาด้วย
เมื่อกินกันจนอิ่มแล้ว ก็ถึงเวลาทำงานโดยพี่เลี้ยงก็จะต้องพาดาราสัตว์ออกไปเที่ยวเล่นพบปะกับผู้คนแปลกหน้าเพื่อสร้างความคุ้นเคยเมื่อถึงเวลาไปทำงานในกองถ่ายทำจริงจะได้ไม่ตื่นคน อีกทั้งต้องทำความสะอาดที่อยู่ อาบน้ำชำระล้างกลิ่นกายให้พวกเขารู้สึกสบายตัวในตลอดทั้งวัน และเมื่อเลี้ยงอย่างดีแล้วหลังจากนี้ก็จะเข้าสู่การฝึกซ้อมเพื่อเตรียมพร้อมรับบทบาททางด้านการแสดง สิ่งที่สำคัญที่สุดนี้คือ การให้ความรักดูแลเอาใจใส่ เมื่อเกิดความรักก็จะทำให้สัตว์แต่ละตัวนั้นเชื่อง เพราะถ้าเชื่องแล้วก็จะสามารถกำกับเขาได้ง่าย
โดยบทบาทที่ดาราสัตว์แต่ละตัวนั้นจะได้รับ ผู้จัดการส่วนตัวจะต้องเป็นผู้คัดกรองคุณสมบัติและบทบาทที่เหมาะสมก่อนที่พวกเขาจะโลดแล่นเข้าสู่วงการบันเทิงในด้านต่างๆได้ ซึ่งทั้งนี้จะมีทีมงานจากกองถ่ายทำส่งบทและเรื่องราวอย่างละเอียดมาให้กับผู้จัดการโมเดลลิ่ง หลังจากนั้นก็จะทำการคัดเลือกนักแสดงให้ตรงตามบทบาท โดยการฝึกซ้อมนั้นจะก็จะอาศัยการเรียนรู้ลักษณะนิสัยและพฤติกรรมของสัตว์แต่ละชนิด และก็นำเอาพฤติกรรมเหล่านั้นมาในบท ซึ่งการฝึกฝนให้ดาราสัตว์เหล่านี้รับบทบาทต่างๆได้นั้นจะต้องใช้ระยะเวลาในการฝึกนานมากน้อยแตกต่างกันไปตามแต่ประเภทของสัตว์ และแต่ละบทบาท เมื่อฝึกจนชำนาญแล้ว ก็จะถึงเวลาที่พวกเขาจะต้องออกกองถ่ายทำจริง การทำงานของเหล่าบรรดาซูเปอร์สตาร์ดาราสัตว์นี้จะเป็นอย่างไร จะสนุกสนานแค่ไหน และมีเหตุการณ์อะไรที่เหนือการควบคุมเกิดขึ้นบ้าง ร่วมติดตามเบื้องหน้าเบื้องหลังการแสดงของดาราสัตว์ที่ต้องทำงานร่วมกับคนจำนวนมากได้ ในกบนอกกะลา ศุกร์ที่ 10 และ 17 กพ.นี้ 20.30 น. ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี

รายการ คนค้นฅน
ตอน ผู้พิทักษ์ ทุ่งใหญ่ อ.ศศิน - สุขสันต์ 1
ออกอากาศ วันพุธ ที่ 3 สิงหาคม 2559 เวลา 18.00 – 19.00 น.

คนค้นฅน เพื่อผู้พิทักษ์ซีรี่ย์ที่ 3 โป๊ป สุขสันต์ กมลสันติโรจน์ และ อ.ศศิน เฉลิมลาภ เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร นักอนุรักษ์ผู้ที่ทำงาน คลุกคลีกับผู้พิทักษ์ป่า ในผืนป่าตะวันตกมาเป็นเวลานาน จะพาไปสัมผัสกับการปฏิบัติภารกิจของผู้พิทักษ์ป่า ที่ดูแลผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดผืนหนึ่งของเมืองไทย มีความหลากหลายทั้งธรรมชาติ และสัตว์ป่า จนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติแห่งแรกของเมืองไทย นั่นคือ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันออก
แต่ความอุดมสมบูรณ์ของป่า และสัตว์ป่าที่มีค่า โดยเฉพาะเสือโคร่ง ยิ่งป่าอุดมสมบูรณ์มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งล่อตาล่อใจ ดึงดูดกลุ่มผู้ลักลอบเข้ามามากเท่านั้น และยิ่งเป็นสัตว์ป่าที่มีมูลค่าสูง เป็นที่ต้องการของตลาด ผู้ลักลอบก็จะเป็นผู้ที่ชำนาญ ทั้งการเดินป่า และการใช้อาวุธที่เป็นอาวุธสงคราม นั่นหมายถึงว่าเจ้าหน้าที่ก็ต้องทำงานมากขึ้น เพื่อป้องกันภัยคุกคาม และผู้ที่ลักลอบเข้ามาล่าสัตว์ ความเสี่ยงต่ออันตรายก็มากขึ้นตามไปด้วย การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันออก จะเป็นอย่างไร ต้องเสี่ยงต่ออันตรายขนาดไหน ติดตามได้ใน คนค้นฅน เพื่อผู้พิทักษ์ ตอน “ผู้พิทักษ์แห่งทุ่งใหญ่ : ผู้ปกป้องหัวใจผืนป่ามรดกโลก” วันพุธ ที่ 3 สิงหาคม 2559 เวลา 18.00 – 19.00 น. ทางช่อง PSI สาระดี หมายเลข 99

Page 1 of 5