กบนอกกะลา ศุกร์ที่ 26 สิงหาคม 2559 ตอน ปะการังเทียม นิเวศใหม่ใต้ทะเล 1

เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์พระบรม-ราชินีนาถ แม่หลวงของปวงชนชาวไทย กบนอกกะลาจะพาล่องเรือชมทะเลอ่าวไทยและอันดามัน เพื่อที่จะศึกษาหาความรู้เรื่องราวจากโครงการพระราชดำริด้วยพระมหากรุณาธิคุณของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงห่วงใยปัญหาของชาวประมงพื้นบ้านของไทย จึงมีพระราชดำรัสฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลด้วยการวางแนวปะการังเทียมขึ้น เพื่อเป็นแหล่งที่อยู่ อาศัย แหล่งพักฟื้น และขยายพันธุ์ ของเหล่าสัตว์ทะเลนานาชนิด ช่วยฟื้นฟูสภาพนิเวศ ของท้องทะเลไทย ให้กลับมาอุดมสมบูรณ์ และเปลี่ยนแปลงคุณภาพชีวิตของชาวประมงพื้นบ้าน ให้อยู่ดีกินดีขึ้นไปพร้อมๆ กัน 

เพื่อเป็นการสานต่อแนวพระราชดำรัส และเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ มูลนิธิสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์จึงเริ่มสนับสนุนงบประมาณ เพื่อจัดสร้างปะการังเทียมมอบให้กับชาวประมงพื้นบ้านมาตั้งแต่ปี 2555 โดยร่วมกับกรมประมง ช่วยในการดำเนินการจัดสร้างและจัดวางมาจนถึงปัจจุบัน  

การเกิดขึ้นของปะการังเทียม ไม่ใช่เพียงบ้านจัดสรรที่ถูกเนรมิตขึ้นเพื่อความสวยงาม เท่านั้น แต่นี้คือมหานครของสัตว์ทะเลแห่งใหม่ และคืนความอุดมสมบูรณ์ให้กับท้องทะเลไทย ที่สำคัญยังได้ซุกซ่อน เรื่องราวภูมิปัญญาอาชีพ ปากท้อง ความสุข และความยั่งยืนของคนไทย เอาไว้เพื่อให้เราได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตของชาวประมงพื้นบ้านทั้งอ่าวไทยและอันดามัน ที่ได้ประโยชน์จากแนวปะการังเทียม กบนอกกะลาเริ่มต้นเดินทางกันที่ตลาดปลา ของชาวประมงพื้นบ้านที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก ณ หาดสวนสน จังหวัดระยอง ตลาดที่เสริฟอาหารทะเลสดๆ จากทะเลในทุกๆเช้า รอให้คนในพื้นที่ ร้านอาหาร และ นักท่องเที่ยวมาเลือกซื้อด้วยราคาเป็นกันเอง

จากนั้นล่องใต้สู่ชายทะเลฝั่งอันดามัน เยือนหมู่บ้านชาวประมงพื้นบ้านที่จังหวัดพังงา จังหวัดที่ได้ชื่อว่าเป็นจังหวัดแรกๆ ทางฝั่งทะเลอันดามันที่ได้จัดวางปะการังเทียมลงสู่ใต้ท้องทะเล ชาวประมงที่นี่เขาได้ประโยชน์อย่างไรจากปะการังเทียมบ้าง และตามแนวปะการังเทียม ของทะเลใต้จะมีปลาเยอะสักแค่ไหน งานนี้ต้องขอกระโดดลงเรือไปหาปลาตามแนวปะการังเทียม กันสักวัน บอกได้คำเดียวว่า ไม่ได้กลับฝั่งมือเปล่าอย่างแน่นอน   

ว่าแต่ปะการังเทียมคืออะไรกันแน่ หน้าตาเป็นอย่างไร และอยู่ที่ไหนบ้าง กว่าที่ปะการังเทียม จะถูกจัดวางลงใต้ท้องทะเลไทยได้นั้นจะมีกระบวนการขั้นตอนอย่างไร มาหาคำตอบและเป็นหนึ่งในการร่วมกันฟื้นฟูท้องทะเล ฟื้นฟูชีวิตชาวประมงพื้นบ้านไทย เพื่อเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์ พระบรมราชินีนาถ แม่หลวงของปวงชนชาวไทย ในกบนอกกะลา ศุกร์ที่ 26 สิงหาคมนี้  เวลา 18.00-19.00 น. ทางช่อง  PSI สาระดี หมายเลข 99

Share this article

About Author

Mr.Montree